#090124 CV Tiếng Việt hay Tiếng Anh?

Tin tức

#090124 CV Tiếng Việt hay Tiếng Anh?

Ngày đăng: 09/01/2024 01:23 PM

  [CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI] - CV tiếng Anh hay CV tiếng Việt?

  Chọn CV (Curriculum Vitae) tiếng Anh hay tiếng Việt đều phụ thuộc vào các yếu tố về ngành nghề, môi trường mà bản thân bạn quan tâm, các định hướng mục tiêu phát triển của bản thân trong tương lai mà bạn muốn hướng tới.

  Mọi người thường biết đến Curriculum Vitae hay còn được gọi tắt là CV chính là một sơ yếu lý lịch hay còn gọi là hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp của một người trong quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân.

  CV của bản thân luôn có nhiều cách viết và thể hiện khác nhau đặt biệt là vấn đề ngôn ngữ. Việc chọn giữa tiếng Anh hay tiếng Việt cũng là một vấn đề gây tranh luận dành cho nhiều bạn trẻ.

  Tại sao luôn có suy nghĩ về việc viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt?

  • Viết CV tiếng Anh tùy thuộc vào môi trường bạn đang muốn gia nhập và phát triển các lĩnh vực liên quan đến Quốc tế. Yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên của mình sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với Khách hàng và đối tác của công ty.
  • CV song ngữ là một trong những CV gây ấn tượng tốt nhất trong mọi lĩnh vực công việc, qua CV thể hiện được kỹ năng ngoại ngữ của bản thân cũng như sự tự tin trong giao tiếp của bạn đối với nhà tuyển dụng.
  • Ngược lại CV thuần Việt khi doanh nghiệp bạn ứng tuyển không yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ, tính chất công việc chuyên sử dụng tiếng Việt để giao tiếp. Đa phần CV tiếng Việt được phổ biến tại dạng lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao.

  Hiện nay một số ngành nghề yêu cầu phải có CV Tiếng Anh đa phần sẽ liên quan đến những công ty hội nhập quốc tế, chẳng hạn như:

  • Quản lý và Kinh doanh quốc tế: Thương mại, Quản lý dự án quốc tế.
  • Quan Hệ Quốc Tế: Ngoại Giao (PI) và Truyền thông (PR)
  • Content Creator: nhà sáng tạo nội dung về nhiều lĩnh vực
  • Quản lý nhân sự Quốc tế: Công việc liên quan đến xây dựng môi trường làm việc đa dạng và bình đẳng có thể đòi hỏi kiến thức về văn hóa và ngôn ngữ.