Những Tuyệt chiêu tạo “ấn tượng” với nhà tuyển dụng của Ứng viên thời Công nghệ Số

05/08/2017
390 Lượt xem

Untitled2

Trước đây, việc tuyển dụng nhân sự thường bắt gặp cảnh nhà tuyển dụng thu hàng chục đến hàng trăm bộ hồ sơ tìm việc của ứng viên. Hồ sơ này được thiết lập bởi 1 công thức có sẵn gồm 05 loại giấy tờ:

  • Đơn xin vic
  • Sơ yếu lý lch
  • Giy xác nhn hnh kim
  • Bng cp chng ch
  • Giy t cư trú (S h khu và CMND)

Và cũng không mất nhiều thời gian để biên soạn; với form mẫu có sẵn và được bán đại trà tại Nhà sách, tiệm photocopy… Ứng viên có thể tạo cho mình 1 bộ sơ để gửi đến nhà tuyển dụng theo một hình thức chung mà người ta gọi là “ biu mu có sn “ và một tâm thế đi xin vic”

Xác đinh ln gp đu tiên bao gi cũng là thi đim quan trng nht các bn nhé, Ngày nay, với sự phát triển và thay đổi của Công nghệ thông tin, Mạng xã hội,  có rất nhiều bạn trẻ đến với Doanh nghiệp đã có những phương pháp và cách thức khác nhau nhằm tạo ấn tượng cho mình trước nhà tuyển dụng, điều đó làm tôi luôn thú vị sẵn sàng dành thời gian của mình để gặp gỡ và trao đổi để chọn lọc và trao cơ hội cho những bạn biết ý thức đầu tư đúng mực nắm bắt những cơ hội đó.

Phải nói đến một số điểm mà tôi thường ấn tượng và quan tâm đặc biệt đến cách ứng viên đến với công ty có thể kể đến:

n tượng vi nhng CV Sáng to vi những bộ hồ sơ phá cách, chỉnh chu rõ ràng của những bạn trẻ biết đầu tư đúng mực cho bộ mặt của mình, việc này thực sự không khó nếu các bạn chịu khó tham khảo các ứng dụng tạo CV trên nền tảng Web hoặc các Template thiết kế có sẵn.

ho-so-thu-tuc-va-nhung-loi-thuong-gap (1)

Tham kho: Top CV: https://www.topcv.vn; CV Maker: https://cvmkr.com ; Ceevee: http://www.ceevee.com ;…vv)

Ngoài cách nhiều bạn tạo CV trên các nền tảng thiết kế có sẵn, thỉnh thoảng tôi nhận được một số CV khá thú vị thông qua CV Clips trong đó sử dụng các ứng dụng quay và chỉnh sửa Video để tạo cho mình những Clips tự giới thiệu sống động, tôi bắt gặp được những gì rất thực từ các bạn ứng viên đấy, biết tận dụng ánh mắt, nụ cười, giọng nói tự tin, đôi khi có những lỗi nho nhỏ nhưng tôi tin là chính bạn đấy đã rất cố gắng nổ lực, luyện rất nhiều để làm lên CV hoàn hảo như vậy, điều này thực sự ấn tượng và tôi luôn đánh giá cao và dành cơ hội ưu tiên cho những ứng viên này.

Tham kho:

  1. Biết to n tượng thông qua kênh Facebook cá nhân của chính bạn tại sao không nhỉ? Không những có bạn mới cần tìm hiểu công ty trước khi muốn về đầu quân đâu, mà nhà Tuyển dụng cũng rất quan tâm kênh này bạn nhé – vậy nên thông qua Facebook cá nhân nhà Tuyển dụng có thể đánh giá một phần về tính cách, cuộc sống, công việc của bạn vậy nên việc xây dựng hình ảnh tích cực của chính con người bạn trên các kênh này cũng là điều cần quan tâm…
  2. Điu ti thiu mà bn cn quan tâm là To n tượng bng trang phc: Nhiều ứng viên đã chọn cho mình những bộ trang phục phá cách, những bộ quần áo thời trang thay vì uniform đơn điệu (quần tây, áo sơ mi). Tuy nhiên, tuỳ theo đặc thù của vị trí tuyển dụng, ứng viên điều chỉnh phù hợp để không bị gọi là “quá lố” khi đến phỏng vấn.
  3. To n tượng bng nhng câu hi phng vn ngược li nhà tuyn dng: Nhiều ứng viên trong quá trình phỏng vấn đã thể hiện sự khôn ngoan của mình thông qua những câu hỏi đặt lại vấn đề cho nhà tuyển dụng cũng góp phần không kém đến việc tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
  4. To n tượng bng vic “ chăm sóc nhà tuyn dng”: Ngoài việc chia sẽ những thông tin trong buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên hiện nay cũng rất biết cách chăm sóc nhà tuyển dụng bằng việc gửi những Email, SMS cảm ơn nhà tuyển dụng, những lời chúc tốt đẹp, khẳng định sự phù hợp với công việc ứng tuyển và kỳ vọng vào sự hợp tác. Tất cả tạo cho nhà tuyển dụng sự gần gũi, thiện cảm và ảnh hưởng đến sự đánh giá tốt hơn với ứng viên mà họ đã phỏng vấn.
  5. Bạn ứng viên phải thể hiện được khả năng quan sát: Tôi cần đánh giá được ứng viên đến với tôi bạn ấy thực sự có khả năng quan sát hay không? Nếu không có khả năng quan sát bạn sẽ không chủ động được trong công việc, những người hời hợt sẽ không làm nên thành tựu lớn, người biết cách thể hiện được khả năng quan sát thì chắc chắn sẽ có khả năng thành công trong tương lai. Tôi thường cho điểm cộng thêm cho các ứng viên thực hiện được điều rẩt nhỏ như cách chọn vị trí ngồi cho mình, biết cách xếp ghế sau khi kết thúc buổi phỏng vấn… hành động cử chỉ của bạn nói lên chính bạn, khi đi tuyển dụng hai bên hoàn toàn không biết gì về nhau vậy nên để thiện cảm thì bạn cần biết quan sát và có cách cư xử phù hợp trong từng hành động nhỏ.

 Xã hội càng phát triển, công nghệ càng đi lên sẽ thay đổi công cụ và phương thức làm việc của con người – Nghề tuyển dụng cũng nằm trong xu thế đó.

Ấn tượng trong việc phỏng vấn không hẳn mang lại sự thành công cho ứng viên trong công việc; Và cũng không hẳn, tạo ra ấn tưởng với nhà tuyển dụng ban đầu sẽ đảm bảo được cơ hội tiếp cận công việc. Tuy nhiên, n tượng ban đu tt đp luôn là nn tng cho s chú ý ca nhà tuyn dng, gia tăng thêm cơ hi thành công trong bui phng vn.

Tác giả: Trn Th Phương Linh – CEO Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão.

http://www.matbaobpo.com