Chuyên Mục Khác

5 lý do phản hồi khách hàng đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Bất kỳ doanh nghiệp nào đều muốn làm hài lòng khách hàng và thỏa mãn những nhu cầu của họ, và cuối cùng để giữ họ trung thành với thương hiệu của doanh nghiệp. Nhưng làm cách nào doanh nghiệp chắc chắn rằng những nỗ lực đó có đem lại kết quả mong muốn hay không? Nếu doanh nghiệp không tìm hiểu khách hàng thực sự nghĩ gì về dịch vụ của mình, doanh nghiệp khó có thể đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Ý kiến của khách hàng về trải nghiệm họ có khi sử dụng dịch vụ là thông tin hữu ích mà doanh nghiệp có thể dựa vào đó để điều chỉnh kinh doanh phù hợp với nhu cầu khách hàng mong muốn. Vì vậy, việc thu thập phản hồi của khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong quản trị sự hài lòng khách hàng, giữ chân khách hàng, cải thiện sản phẩm, dịch vụ cũng như nhiều khía cạnh khác trong kinh doanh.

customer-feedback-product

Phản hồi khách hàng giúp cải thiện sản phẩm và dịch vụ

Khi doanh nghiệp giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ mới ra thị trường, chắc chắn doanh nghiệp đã hiểu rõ về nhu cầu khách hàng. Nghiên cứu thị trường trước đó giúp doanh nghiệp biết được  khách hàng có sẵn sàng mua sản phẩm, đồng thời cũng cung cấp một số tips về cách doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, chỉ sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp mới có thể tìm hiểu về tất cả những ưu, khuyết điểm và trải nghiệm thực của khách hàng. Phản hồi khách hàng cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể vềsản phẩm, dịch vụ đang làm việc tốt về sản phẩm, dịch vụ và những gì cần cải thiện để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Phản hồi khách hàng giúp đo lường sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng và sự trung thành là một yếu tố quan trọng quyết định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nó trực tiếp liên kết với nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như tăng thị phần, chi phí thấp hơn hay doanh thu cao hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự kết nối chặt chẽ giữa sự hài lòng của khách hàng và hiệu quả kinh doanh. Rõ ràng doanh nghiệp luôn muốn đảm bảo rằng khách hàng của mình hài lòng với sản phẩm và dịch vụ. Cách tốt nhất để tìm hiểu nếu doanh nghiệp có đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng là việc có được ý kiến của họ. Bằng cách sử dụng các câu hỏi đánh giá, doanh nghiệp có thể dễ dàng ước tính mức độ của sự hài lòng và dự đoán tình hình kinh doanh trong tương lai.

Phản hồi khách hàng giúp giữ chân khách hàng

Khách hàng hài lòng sẽ ở lại với doanh nghiệp. Khách hàng không hài lòng sẽ tìm tới nhà cung cấp thay thế tốt hơn. Phản hồi khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp biết được liệu khách hàng có hài lòng với dịch vụ và nhận ra được điều nào cần cải thiện. Mỗi lần khách hàng không hài lòng bày tỏ sự thất vọng, doanh nghiệp cần tương tác ngay lập tức và tìm ra giải pháp khắc phục sự cố. Đây chính là khoảng thời gian thích hợp để doanh nghiệp giành lại khách hàng và tăng độ trung thành. Trong nhiều trường hợp, khách hàng gặp vấn đề với dịch vụ của doanh nghiệp nhưng được giải quyết tức thì có xu hướng trở nên trung thành hơn so với khách hàng chưa từng gặp rắc rối gì.

Phản hồi khách hàng là nguồn thông tin đáng tin cậy cho người tiêu dùng khác

Trong thời đại của phương tiện truyền thông xã hội, người tiêu dùng không còn quá tin vào các quảng cáo hay lời khuyên của chuyên gia. Ý kiến từ các khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ trở thành nguồn đáng tin cậy hơn cho các thông tin. Khi bạn tìm kiếm một chỗ ở khi đi du lịch hay tìm một nhà hàng ăn tối với bạn bè, chúng ta thường sẽ lên mạng và đọc đánh giá của những người đã sử dụng dịch vụ này. Nhiều công ty ngày nay tích hợp hệ thống đánh giá trong việc cung cấp dịch vụ và sản phẩm của họ. Như Uber hay AirBnb, họ luôn đảm bảo rằng dịch vụ kém sẽ được phát hiện và loại bỏ.

Phản hồi khách hàng cũng quan trọng đối với doanh nghiệp không khác gì mức độ quan trọng của nó đối với khách hàng khác, vì vậy doanh nghiệp nên chắc chắn rằng cả bạn và khách hàng của bạn có thể tiếp cập dễ dàng các ý kiến và đánh giá.

Phản hồi khách hàng cung cấp dữ liệu giúp đưa ra quyết định kinh doanh

Không có chỗ cho các quyết định kinh doanh dựa trên dự đoán lỏng lẻo trên thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Chủ sở hữu doanh nghiệp thành công thu thập và quản lý các dữ liệu giúp họ phát triển chiến lược trong tương lai. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Phản hồi khách hàng là một trong những nguồn đáng tin cậy nhất được sử dụng trong việc đưa ra quyết định kinh doanh. Những hiểu biết khách hàng sẽ giúp bạn hiểu khách hàng và nhu cầu của họ thêm sâu sắc. Hãy xem xét các gợi ý của khách hàng và quyết định nơi doanh nghiệp nên phân bổ tiền để đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất. Doanh nghiệp có thể nhận ra rằng, ví dụ, việc tiếp tục phát triển sản phẩm là không cần thiết mà thay vào đó nên tập trung vào quảng bá sản phẩm. Phản hồi khách hàng là nguồn dữ liệu có giá trị, nhưng doanh nghiệp phải cần học cách lắng nghe và cách biến điều đó thành hành động.

(Mắt Bão BPO tổng hợp)

Hotline: 1900 7151

Email: info.bpo@matbao.com

 

CEO LƯƠNG TÚ ANH

Nhà cung cấp dịch vụ BPO hàng đầu Việt Nam